สูตรอาหารคลีนง่ายๆ เพื่อสุขภาพ

เวลาพูดถึงอาหารคลีนหลายคนจะนึกถึงร้านอาหารคลีนที่มีราคาสูง แต่จริงๆแล้วอาหารคลีนสามารถทำเองได้ที่บ้านได้ง่ายๆ วัตถุดิบก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งในตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ มาดูกันว่าสูตรอาหารคลีนที่จะแนะนำวันนี้มีอะไรกันบ้าง 

แพนเค้ก “กล้วยไร้แป้ง ราดน้ำผึ้ง”

คุณค่าของ “กล้วย”

ผลสุก : ช่วยขับถ่ายระบายท้อง มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและเชื้อรา แก้ท้องผูก บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง รักษาแผลในกระเพาะอาหาร (อ้างอิง  http://goo.gl/heB1VO)

Cr: ภาพ http://www.aroka108.com/กล้วยน้ำว้า-สมุนไพร-ข้อมูลสุขภาพ/

Cr: ภาพ http://cooking.kapook.com/view69224.html

เริ่ม ลงมือกันค่ะ

เจียวไข่กับกล้วย เติมเกลือเล็กน้อย

ตั้งกระทะ เปิดไฟให้ร้อน(ถ้ากลัวติดกระทะให้ทาเนย หรือ น้ำมันบางๆ) เทส่วนผสมลงไป 

สุกแล้วตักใส่จาน  ราดน้ำผึ้ง โรยหน้าด้วยธัญพืช-อบแห้ง ตามชอบ

รวดเร็วจริงๆ ไม่ถึง 5 นาที เหมาะกับชีวิตที่เร่งรีบ ทำแสนง่าย อารมณ์ไข่เจียวมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

อาหารจานนี้เหมาะจะเป็นอาหารเช้าที่สุดหรือบางท่านอาจเตรียมเป็นอาหารว่างก็ได้

ห่อหมก “เต้าหู้ปลาแซลมอน”

คุณค่าจาก “เต้าหู้”

โดดเด่นที่สุดก็คือโปรตีน ให้คุณค่ามากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดในปริมาณเท่ากันถึงสองเท่า เป็นโปรตีนที่ให้ไฟเบอร์หรือกากใยอาหารที่ช่วยในระบบย่อย โปรตีนประเภทนี้ยังมีประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอลและลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้ (อ้างอิง  http://health.mthai.com/howto/health-care/9683.html)

Cr: ภาพ  http://health.mthai.com/howto/health-care/9683.html

เริ่ม ลงมือกันค่ะ

นำน้ำพริกแกงเผ็ด กะทิสุขภาพ ปลาแซลมอน ผสมแล้วกวน-วนไปทางเดียวกันเรื่อยๆเบาๆ 

ใส่เครื่องปรุงที่มีรสเค็ม และน้ำตาล เมื่อกวนส่วนผสมจนกระทั่งเหนียวแล้ว ใส่เต้าหู้หั่นเล็กชิ้นๆเพิ่มลงไป 

แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถ้วยผักที่ชอบนำใส่หม้อนึ่ง นึ่งด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 20 นาที 

เรียบร้อย ห่อหมกแบบคลีนๆของเรา

“เห็ดผัดพริกหยวก” 

คุณค่าของ “เห็ด” 

ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น

(อ้างอิง และ Cr: ภาพ http://www.aroka108.com/)

Cr: ภาพ http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_herbal/news_detail.php?cat=L&id=224

เริ่ม ลงมือกันค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน  เจียวกระเทียมและพริกไทยดำให้พอหอม แล้วใส่พริกหยวกลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสเค็ม

นำเห็ดที่เราชอบใส่ลงไปเปิดไฟแรงๆ ปิดฝากระทะ น้ำจากเห็ดจะออกมา ก่อนตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม 

อาหารจานนี้ไม่น่าเบื่อเพราะมีความของหอมพริกไทยดำ อมเผ็ดนิดๆจากพริกหยวก ทำให้เราเจริญอาหารและสุขภาพดีอีกด้วย ถ้าวันไหนเบื่ออาหาร ไม่อยากทานเนื้อสัตว์เรามาทำเมนูเห็ดรับประทานกัน เห็ดมีหลายชนิด ราคาก็แสนถูก

แกงส้ม “ผักบุ้งกุ้งสด” 

คุณค่าของ “ผักบุ้ง”

บำรุงสายตา ถอนพิษ แก้ตาฟางหรือตาบอดกลางคืนได้ดี ช่วยให้หายแสบตาจากอาการตาแห้ง และลดอาการปวดกระบอกตาในกรณีที่ใช้สายตาเยอะ ๆ ถ้าช่วงนี้ใครที่รู้สึกว่าปวดตา ใช้สายตาเยอะ ตาแห้ง และค่อนข้างล้า ลองกินผักบุ้งเยอะ ๆ แล้วจะพบว่ามันช่วยได้จริง ๆ 

(อ้างอิง และ Cr :ภาพ http://health.mthai.com/howto/health-care/9683.html)

เริ่ม ลงมือกันค่ะ

ละลายน้ำพริกแกงส้ม ตั้งไฟ ใส่เครื่องปรุงรสเค็ม

เมื่อน้ำเดือด บุบหัวหอมแดง ใส่ลงในหม้อ ใส่กุ้งและผักบุ้งตามลงไป

บีบมะนาว(หรือน้ำมะขาม) ชิมตามชอบ ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะผักบุ้งและกุ้งหวานธรรมชาติอยู่แล้ว

ชามนี้ชิมแล้วสดชื่น จี๊ดจ๊าดตัวเบากันเลย 

เรามาดูแล สุขภาพของเราด้วยการหันมารับประทานอาหาร แบบ”คลีน” กันวันละมือ  ทั้งอิ่ม อร่อย สวย และสุขภาพดี กันเถอะค่ะ