“ภูมิธรรม” เตือน รัฐบาล เดินหน้าซื้อเรือดำน้ำ ซ้ำเติมปัญหาประเทศ “เผ่าภูมิ” ชี้ รัฐธรรมนูญที่ล้มเหลว สร้างรัฐที่ไม่ยำเกรงประชาขน

24 สิงหาคม 2563 นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเพจ Phumtham Wechayachai  ระบุว่า สิ่งใดเร่งด่วนกว่าและควรรีบทำ ระหว่าง ซื้อเรือดำน้ำและยุทโธปกรณ์เพื่อความพึงใจของฝ่ายมั่นคง กับ การแก้ไขเศรษฐกิจและแก้วิกฤติปากท้องเพื่อประชาชน

รัฐบาลนี้ใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาทมาจัดซื้อยุทโธปกรณ์ และเรือดำน้ำ ด้วยงบประมาณมหาศาลมากขึ้นทุกปี นับแต่มีการรัฐประหาร ในปี 2557 เป็นต้นมา ในขณะที่ประเทศประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำรุนแรง ซึ่งประชาชน กำลังทุกข์ยากแสนสาหัส และกำลังจะตกงานเพิ่มขึ้นอีกจำนวนหลายล้านคน แต่สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำนั้นซ้ำเติมปัญหาของประเทศ และทุกข์ร้อนของประชาชนหรือไม่

“อย่าทำให้ประชาชนรู้สึกเสื่อมความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลไปมากกว่านี้เลย เพราะแทบทุกเรื่องที่ทำนั้น ยากจะฝืนใจ ยากจะทำใจยอมรับ เพิ่มมากขึ้นทุกวัน”

ขณะที่ ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐไม่ต้องการเสียงของประชาชนในการเข้าสู่อำนาจและการดำรงไว้ซึ่งอำนาจ เพราะระบบที่ออกแบบไว้ในรัฐธรรมนูญมันเป็นเช่นนั้น ทำดีไม่ดีอย่างไร จะรักจะชอบหรือไม่ ไม่ได้สำคัญ อำนาจชี้ขาดคือ ส.ว. ไม่ใช่ประชาชน เรื่องนี้จึงไกลเกินกว่าความดีหรือไม่ดีของปัจเจกบุคคล แต่หากเป็น “รัฐธรรมนูญที่ล้มเหลว” ในการออกแบบการเข้าสู่อำนาจของปัจเจกบุคคล โดยตัดอำนาจของประชาชนออกไป ทำให้คนที่อยู่ในอำนาจขาดความยำเกรงต่อประชาชน เมื่อระบบการเข้าสู่อำนาจมันเป็นเช่นนี้ จึงได้รัฐบาลเช่นนี้ เข้ามาทำเรื่องเช่นนี้ ซึ่งหากรัฐธรรมนูญแบบนี้ยังคงอยู่ เลือกตั้งครั้งหน้า รัฐบาลเช่นนี้จะกลับมา และอาจจะกลับมาทำเรื่องเช่นนี้เหมือนเดิม