“ส.ส.เพื่อไทย” ชี้พิรุธ สัญญาจีทูจีซื้อเรือดำน้ำ เตือน กมธ.งบประมาณฯ ดึงดันผ่าน ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

23 สิงหาคม 2563 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 พร้อมด้วยนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าในการตรวจสอบการจัดซื้อเรือดำน้ำของรัฐบาล

โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า จากการที่คณะอนุ กมธ.ฯ มีมติเห็นชอบในการจัดซื้อเรือดำน้ำไปเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา หากนายกรัฐมนตรียืนยันจะซื้อเรือลำน้ำให้ได้ ก็เชื่อว่าการซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้จะเป็นจุดจบของรัฐบาล และต้องถามไปยังนายกรัฐมนตรีประเทศไทยว่าหัวใจทำด้วยอะไร ในวันที่พี่น้องประชาชนอดอยากเดือดร้อน ฆ่าตัวตายกันทุกวัน และรัฐบาลก็ไม่มีเงินที่จะไปช่วยเหลือ แต่นายกรัฐมนตรีกลับเดินหน้าซื้อเรือดำน้ำจีนเพิ่มอีก 2 ลำ ซึ่งมีมูลค่า 22,500 ล้านบาท และการซื้อเรือดำน้ำไม่ได้จบแค่นั้น ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมหาศาล ที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่ซื้อ ในเวลานี้เรือดำน้ำกับความอดอยากของพี่น้องประชาชน อะไรสำคัญกว่ากัน ถ้าท่านยังยืนยันที่จะซื้อเรือดำน้ำ ถึงแม้เราจะเป็น กมธ. เสียงข้างน้อย แต่เราจะสู้ไม่ถอย ขอทำหน้าที่ ส.ส. ถึงแพ้ในสภา เราก็จะขอสู้ต่อไปร่วมกับพี่น้องประชาชน

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบความไม่โปร่งใสในสัญญาการซื้อเรือดำน้ำ เพราะไม่มีการลงนามของรัฐบาลจีน มีเพียงบริษัทเอกชนเท่านั้น แล้วจะเป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ได้อย่างไร รวมทั้งยังพบข้อสังเกตผู้ลงนามในสัญญาฝ่ายไทยด้วย ซึ่งอาจทำให้สัญญาดังกล่าวเป็นโมฆะ ซึ่งในที่ 26 สิงหาคม คณะ กมธ.งบประมาณฯ ชุดใหญ่ จะให้อนุ กมธ.ฯ ชี้แจงเรื่องเรือดำน้ำ ก็จะขอเสนอให้คณะ กมธ.ชุดใหญ่ทบทวน พร้อมขอให้กองทัพเรือนำหนังสือสัญญามาแสดง หากไม่สามารถนำมาแสดงได้ ก็อาจตั้งข้อสังเกตได้ถึงความไม่โปร่งใสและไม่ชอบมาพากล หากคณะ กมธ.งบประมาณ ดึงดันให้ผ่าน ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ทั้งนี้จะเสนอให้ลงมติในคณะ กมธ.ชุดใหญ่ โดยให้ กมธ. ลงชื่อเป็นรายบุคคลแบบเปิดเผยชื่อ เพื่อดูว่าใครเห็นความสำคัญของเรือดำน้ำ มากกว่าความอดอยากของพี่น้องประชาชน

ขณะที่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ได้ตั้งข้อสังเกตและบันทึกไว้ชัดเจนว่าจะขอนำไปต่อสู้ในสภา ทั้งในวาระสองและการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ซึ่งเรื่องนี้น่าตั้งข้อสังเกตว่าจะเป็นใบสั่งหรือไม่ เพราะคนอภิปรายไม่มีใครเห็นด้วย แต่พอลงมติกลายเป็นคนละเรื่อง สิ่งที่รัฐบาลเคยพูดไว้ว่าพี่น้องประชาชนต้องรัดเข็มขัด ต้องประหยัด การ์ดต้องสูง แต่รัฐบาลกลับมาดันเรื่องเรือดำน้ำ