“พรรคเพื่อไทย” เรียกร้องรัฐบาล อย่าจัดม็อบชนม็อบ-อย่าข่มขู่คุกคาม-อย่าดำเนินการเกินกรอบกฎหมาย ต่อนักศึกษาและประชาชน

10 สิงหาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 ว่า พรรคเพื่อไทยขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงอันบริสุทธิ์ที่พี่น้องประชาชนมอบให้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยทำอย่างเต็มที่ และทำได้ดีที่สุดแล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งในสถานการณ์พิเศษ การรณรงค์หาเสียงไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากติด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หลังจากนี้ไปจะเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องทำหน้าที่อย่างสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้รวบรวมพยานหลักฐาน และพฤติกรรมที่อาจขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง และจะยื่นร้อง กกต. ต่อไป ทั้งนี้ ขอให้ กกต. พิจารณาพยานหลักฐานให้ดีก่อนประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่ากระแสเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการขับไล่รัฐบาลได้จุดติดขึ้นมาแล้วทั่วประเทศ ซึ่งแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแบบรายมาตรา หรือการตั้ง ส.ส.ร. เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ แต่ที่สำคัญคือต้องดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลและผู้ถืออำนาจรัฐ ดังนี้ 1. อย่าข่มขู่คุกคามนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ด้วยวิธีนอกกฎหมาย 2. อย่าดำเนินการเกินกรอบของกฎหมาย หรือแจ้งข้อกล่าวหาที่หนักเกินความเป็นจริงกับผู้ร่วมชุมนุม และ 3. อย่าจัดม็อบชนม็อบ ซึ่งขณะนี้เราได้เห็นปฏิบัติการ IO และมีความพยายามดำเนินการในเรื่องนี้ 

“ปัญหาวิกฤติทางการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง อย่าผลักประชาชนออกจากกระบวนการการมีส่วนร่วมทางการเมือง เสียงของประชาชนที่ต้องการให้แก้รัฐธรรมนูญ เสียงของประชาชนที่ออกมาขับไล่รัฐบาลจะมีมากหรือน้อย เราต้องเปิดใจรับฟัง และเปิดช่องทางให้ทุกฝ่ายร่วมด้วยช่วยกันในการหาทางออกให้ประเทศ”