โฆษกพรรคเพื่อไทย ชี้ ประชาชนไม่ไว้วางใจ ส.ว. แม้ออกมารับลูก แก้รัฐธรรมนูญ เรียกร้อง นายกรัฐมนตรี แสดงความจริงใจแก้ปัญหาก่อนลุกลาม

29 กรกฎาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บางส่วน เริ่มมีท่าทีอ่อนลงและส่อว่าจะเห็นด้วยกับข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ว่า ประชาชนตั้งคำถามกับ ส.ว. ชุดนี้มาโดยตลอดว่า ส.ว. มีหน้าที่อะไร นอกเหนือจากการตั้งมาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี แบบค้านเจตนารมณ์ของประชาชน เมื่อจวนตัวเห็นสัญญาณที่อาจเป็นอันตรายกระทบต่อตำแหน่งของตัวเอง ก็ทำทีออกมาสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ประชาชนมิอาจวางใจได้ เพราะไม่ทราบว่า ส.ว. ที่ออกมา รับลูกมาจากใคร ดูเหมือนว่าปัญหาวิกฤติของประเทศ  นายกรัฐมนตรีจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาโดยการอ้างแต่เพียงว่าเป็น ผอ.ศบค. แก้ปัญหาโควิด-19 เลยไม่มีเวลาไปแก้ปัญหาเรื่องอื่น ลอยตัวเหนือปัญหา ซื้อเวลาไปเรื่อยๆ สถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา แผ่ขยายวงกว้างออกไปแทบทุกจังหวัด รัฐบาลทำได้แค่เพียงพยายามบังคับใช้กฎหมาย ออกมาตรการคุกคาม หรือพยายามยับยั้งขัดขวางการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เพื่อสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีลอยตัวเหนือปัญหา ซื้อเวลาไปเรื่อยๆ

“ถ้าไม่ทำอะไรเลย การรวมตัวของนักเรียน นักศึกษา จะไม่จบเพียงแค่ไฟลามทุ่ง แต่จะพัฒนากลายเป็นทะเลเพลิง เผาการสืบทอดอำนาจ ถึงวันนั้นความเสียหายจะไม่พอจ่ายค่าซื้อเวลาของรัฐบาล เมื่ออนาคตของชาติ ออกมาขับไล่หนักขนาดนี้ เวลาของนายกรัฐมนตรี เหลือน้อยลงไปทุกขณะ ต้องรีบแสดงท่าที ในการแก้ไขปัญหาด้วยความจริงใจ”