ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย คัดค้านต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้เศรษฐกิจวิกฤติ รัฐบาลไม่ควรทำลายความเชื่อมั่น ดักคอ หวังเพื่อความมั่นคงตัวเอง-ควบคุมนักศึกษาหรือไม่

22 กรกฎาคม 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan  ระบุว่า ขอคัดค้านการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือนแล้วที่ไทยปลอดโควิด-19 แต่รัฐบาลยังจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คนไทยการ์ดไม่ตก ทำไมต้องใช้กฎหมายพิเศษมากำราบ ถ้าคิดจะหวด ควรหวดตัวเองมากกว่า เพราะความผิดพลาดที่ผ่านมา ล้วนเกิดจากความประมาทเลินเล่อของรัฐบาล ที่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามา

วันนี้จะมีประชุมใหญ่ ศบค. ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะอนุมัติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายกรัฐมนตรีช่วยอธิบาย และชี้แจงในเรื่องดังต่อไปนี้ก่อน

1) ในเมื่อไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มา 2 เดือนแล้ว แสดงว่าเชื้อภายในประเทศหมดไปแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้น คือรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เข้มงวดไม่ปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้ามาในประเทศ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลทำงานหละหลวมปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาได้ในขณะที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรทำไม่ใช่ไปต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ควรจะหามาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศได้โดยไม่เข้าระบบ SQ

2) ขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องสาหัสมากสำหรับคนไทยทั่วประเทศสิ่งที่นายกควรทำคือสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยและนักลงทุนต่างชาติ ว่าเราสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ หากมีปัญหารัฐบาลพร้อมรับมือ ไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาข่มขู่ ทำลายความเชื่อมั่น และเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจค้าขายของประชาชน

“สิ่งที่รัฐบาลควรจะต้องทำเร่งด่วน คือ ต้องรีบเปิดทุกธุรกิจ และสนับสนุนให้ประชาชนทำมาหากินได้อย่างสะดวก พร้อมเร่งมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจต่างๆ ออกมาเพื่อให้คนไทยมีกำลังซื้อ ประชาชนรอคำชี้แจงจากนายกรัฐมนตรีอยู่ว่าประโยชน์ของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อประเทศชาติและประชาชนคืออะไร หรือใช้เพื่อประโยชน์ต่อความมั่นคงของตัวเอง ในการคุมนักศึกษาไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวเท่านั้น”