คุณหญิงสุดารัตน์ ลุยให้กำลังใจชาวระยอง ย้ำ รัฐ ต้องใช้วิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา สร้างความมั่นใจให้ประชาชน

16 กรกฎาคม 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายษรกฤต ผลลูกอินทร์ ดร.นิศามาศ เลาหรัตนาหิรัญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตลาดสตาร์ไนท์บาร์ซ่า จังหวัดระยอง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องชาวระยองที่ได้รับผลกระทบจากกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นทหารจากประเทศอียิปต์ โดยคุณหญิงสุดารัตน์และคณะได้รับการต้อนรับจากพี่น้องประชาชนอย่างอบอุ่น ทั้งนี้พี่น้องประชาชนยืนยันว่า “ชาวระยองการ์ดไม่ตก” นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวจังหวัดระยองได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มีมาตรการในการดูแลรักษาความสะอาดและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 อย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้สอบถามถึงปัญหาความทุกข์ยากจากพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งมียอดการค้าขายลดลงกว่าครึ่ง ขณะที่บางร้านยอดลดลงกว่าร้อยละ 70 เพราะเน้นการขายส่ง จึงมีสินค้าจำนวนมากที่ต้องรอกระจายออกไปสู่ผู้ค้ารายย่อย เมื่อได้รับผลกระทบจากกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ค้ารายย่อย ชะลอการซื้อสินค้า สินค้าจึงตกค้างเสียหายจำนวนมาก เมื่อการค้าขายภายในตลาดเงียบเหงา จึงกระทบไปยังผู้ประกอบการและภาคธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาคการท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรม รวมถึงภาคแรงงาน และการเกษตร ขณะที่มาตรการเยียวยาที่ร้องขอความช่วยเหลือไปยังนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่มีท่าทีการตอบรับอย่างชัดเจน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยสามารถเป็นเสียงสะท้อนเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวระยองได้ คือ นำปัญหาเหล่านี้ ไปพูดคุยในสภาเพื่อนำไปสู่การแก้ไข ซึ่งอยากให้รัฐบาลมองข้อเท็จจริง และช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งผู้ประกอบการ คนค้าขายตัวเล็กๆ และประชาชนที่ต้องหยุดงานอีก ทั้งนี้มาตรการของภาครัฐยังสับสน การสื่อสารระหว่างหน่วยงานของภาครัฐยังไม่สอดคล้องกัน เสียงหนึ่งยืนยันว่าระยองปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งเช่นประกาศของจังหวัดสุรินทร์ หรืออุบลราชธานี ระบุว่าห้ามคนมาเที่ยวระยอง หรือมาแล้วกลับไปจะถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งเป็นการสื่อสารที่ขัดแย้งกันเอง ดังนั้นรัฐจะต้องจัดการให้ชัดเจน ต้องไม่มีหน่วยงานใดที่ออกประกาศมาขัดแย้งกันอีก เพราะนอกจากประชาชนจะกังวลเรื่องของโควิด-19 แล้ว อาจทำให้กังวลว่าเมื่อเดินทางมาแล้วจะเกิดความยุ่งยาก ภาครัฐจะต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น โดยเฉพาะมาตรการไทยเที่ยวไทย ไม่ใช่ออกแพ็คเกจต่างๆ แต่ประชาชนยังไม่มั่นใจ เช่น การออกแพ็คเกจให้มาเที่ยวระยอง แต่คนยังไม่มั่นใจจังหวัดระยองก็ทำให้ประชาชนไม่เดินทางมา เช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัด หากมีสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกคนก็จะไม่ไปท่องเที่ยว เศรษฐกิจก็ไม่สามารถฟื้นตัวได้

“การแก้ไขปัญหาไม่ใช่ด้วยเงินอย่างเดียว แต่ต้องใช้ปัญญา ใช้ความจริงใจ ใช้วิสัยทัศน์ ที่จะทำให้คนมั่นใจว่า พื้นที่ในประเทศไทยทุกพื้นที่ ปลอดภัย ปลอดเชื้อโควิด-19”