โฆษกพรรคเพื่อไทย เรียกร้อง กกต. จัดเลือกตั้งซ่อมเป็นธรรมและโปร่งใส ปิดช่องบริหารจัดการคะแนนวิธีพิเศษ สวนทางความเห็นประชาชน

6 กรกฎาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนหลายสำนักชี้ถึงคะแนนนิยมความเชื่อมั่นของรัฐบาลลดต่ำลงในแทบทุกมิติ ซึ่งในสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังจมดิ่งในวิกฤติซ้อนวิกฤติ มาตรการเยียวยาจากรัฐบาลสิ้นสุดลง คนยังตกงาน ประชาชนประสบปัญหาทำมาหากินไม่ได้ สิ้นหวัง รัฐบาลไม่มีมาตรการเยียวยาต่อเนื่องที่ชัดเจน แต่ก็น่าแปลกใจที่แม้โพลแทบทุกสำนักจะสะท้อนความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ รัฐบาลเผชิญวิกฤติศรัทธาขยายลุกลามไปทั่วทั้งประเทศ แต่ในสนามการเลือกตั้งซ่อมกลับสามารถพลิกชนะได้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาจจะมีวิธีการบริหารจัดการให้ได้มาซึ่งคะแนนด้วยวิธีพิเศษ 

กกต. เห็นผลโพลสะท้อนคะแนนนิยมที่ตกต่ำของรัฐบาลแล้วยังมั่นใจอยู่หรือไม่ว่า จะสามารถบริหารจัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม จากลำปางโมเดลมาถึงสมุทรปราการ กกต. มีแนวทางในการสร้างความเชื่อมั่นการบริหารจัดการเลือกตั้งให้เสรีและเป็นธรรมได้อย่างไร ผ่านเลือกตั้งซ่อมลำปางมานานแล้ว แต่ข้อมูลทุจริตเลือกตั้งซ่อม ยังไหลออกมาไม่หยุด หวังว่าเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ คะแนนงอก บัตรเขย่ง บัตรออกลูกในหีบ รถฮัมวี่วิ่งเพ่นพ่านเต็มเมือง จนคะแนนสวนทางกับโพลจะไม่เกิดขึ้นอีก