โฆษกพรรคเพื่อไทย แนะรัฐบาล เชื่อมั่นประชาชน ปลดล็อกประเทศอย่างปลอดภัย เรียกร้อง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เปิดทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ

18 พฤษภาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อปลดล็อกทางเศรษฐกิจให้คนทำมาหากินได้สะดวกขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะเอาตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ หรือจำนวนหลักหน่วยต่อวัน มาขังคนไทยทั้ง 66 ล้านคนไม่ได้ ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องปลดทุกข์ประชาชน ปลดล็อกอย่างปลอดภัย เยียวยาอย่างทั่วถึง ฟื้นวิถีชีวิตเศรษฐกิจ และเชื่อมั่นประชาชน 

การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อกระชับอำนาจของตัวเอง อาจทำให้คนอดตายมากกว่าติดโควิด-19 ซึ่งสถานการณ์การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสประชาชนก้าวหน้ากว่ารัฐบาลมาก สิ่งที่รัฐบาลพึงทำ กลับไม่ทำ ไปทำในสิ่งที่เป็นการเพิ่มอุปสรรคสิ่งกีดขวางใส่ชีวิตประชาชนเกินจำเป็น ประชาชนตั้งคำถามว่าทำไมเปิดห้างให้คนเข้าไปซื้อของได้ แต่เปิดโรงเรียนไม่ได้ ผู้ปกครองต้องเดือดร้อนหาเงินเพื่อให้ลูกหลานเรียนออนไลน์ แทนที่จะขู่ประชาชนว่าการ์ดอย่าตก ควรสร้างความเชื่อมั่นจากการมีภูมิต้านทาน ตระหนักรู้ป้องกันโรคของประชาชน ยิ่งปลดล็อกช้า ยิ่งทำให้การฟื้นฟูเยียวยาทางเศรษฐกิจแก้ยากมากยิ่งขึ้น รัฐบาลไม่ควรขู่ประชาชนว่าจะมีการระบาดรอบที่ 2 แต่ควรสร้างความเชื่อมั่นว่าแม้จะมีการระบาดกี่รอบ รัฐบาลพร้อมร่วมมือกับประชาชนในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้