“เพื่อไทย” ประกาศเตรียม 20 ขุนพลอภิปราย 26-27 ต.ค.นี้ เปิดต้นตอของปัญหา-หาทางออกประเทศ ยืนยันรัฐสภาควรเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน

25 ตุลาคม 2563 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ ผศ.ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค ร่วมกันแถลงหลังการประชุม ส.ส. พรรคเพื่อไทย เพื่อเตรียมความพร้อมและหารือแนวทางการอภิปรายในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ตุลาคมนี้

โดย นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมหัวข้อและผู้อภิปรายในครั้งนี้ 20 คน โดยมีประเด็นอภิปราย ได้แก่ความเป็นมาและต้นตอของปัญหา ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม และ ทางออกของประเทศ โดยพรรคเพื่อไทยคิดว่ารัฐสภาควรเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน ทั้งนี้ คำขอเปิดอภิปรายของรัฐบาลที่กำหนดไว้ 3 ประเด็น พรรคเพื่อไทยจะยึดข้อบังคับการประชุมรัฐสภาเป็นหลัก

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้ตั้ง 3 ประเด็นขึ้นมา เพื่อพุ่งไปที่ผู้ชุมนุมเป็นหลัก แต่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีคำขอเสนอเปิดอภิปรายทั่วไปในประเด็นที่เป็นปัญหาภาพกว้างกว่านี้ เพราะฉะนั้น ในการอภิปรายครั้งนี้ เราคงต้องมีการพูดถึงปัญหาภาพรวมอีกครั้ง

ด้าน ผศ.ดร.อรุณี ยอมรับว่าระยะเวลาการอภิปรายของฝ่ายค้านเสียเปรียบ เพราะมีการแบ่งเวลาออกเป็น 4 ส่วน ในขณะที่พรรคฝ่ายค้านได้เวลาอภิปรายเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น อย่างไรก็ตามพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีการประชุมหารือสรุปกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เวลา 8.00 น. นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยจะมีการตั้งวอร์รูมคู่ขนานไปกับสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำเสนอข้อเท็จจริงบางมุมมอง โดยผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ นำเสนอผ่านสื่อของพรรคเป็นหลัก