“ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย” ชี้ มาตรการพักชำระหนี้ใกล้จะครบ 180 วัน แนะรัฐบาลรีบออกมาตรการช่วยเหลือโดยด่วน

21 ตุลาคม 2563 นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนสมาชิกพรรค และทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 22 ตุลาคม 2563 หรือวันพรุ่งนี้จะครบกำหนดมาตรการพักชำระหนี้สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนถึงตอนนี้ประชาชนและและผู้ประกอบการรายย่อยยังคงรอความหวังจากรัฐบาลที่จะมีมาตรการเพื่อต่อลมหายใจจากวิกฤตินี้

นับตั้งแต่รัฐบาลออกพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมได้ผ่านสภาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 หรือเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ได้มีมาตรการหลายอย่างออกมา แต่ดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์ทั้งการเยียวยาประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ ซึ่งใช้เม็ดเงินหลายแสนล้านบาทก็ไม่สามารถที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นได้

มาตรการพักชำระหนี้ที่พอจะช่วยให้ผู้ประกอบการยังคงสามารถที่จะประคองธุรกิจได้ จะสิ้นสุดวันพรุ่งนี้ จะเป็นการโยนภาระกลับไปที่ภาคธุรกิจอีกครั้ง ทั้งๆที่ภาคธุรกิจยังไม่มีความสามารถจะผ่อนชำระคืนเงินต้นหรือดอกเบี้ย แต่จนถึงตอนนี้รัฐบาลกลับนิ่งเฉย

ในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย จึงเสนอ 2 มาตรการ ดังนี้

1. ขยายการพักชำระหนี้เงินต้น หรือดอกเบี้ยในรายที่จำเป็น ซึ่งเชื่อว่าจะมีเป็นจำนวนมาก

2. รัฐบาลตั้งกองทุน 2 แสนล้านบาท เพื่อนำมาให้ภาคธุรกิจกู้ในอัตราดอกเบี้ยตำ่ (Soft loan) โดยผ่านคณะกรรมการกองทุน ซึ่งจะต่อลมหายใจให้กับภาคธุรกิจควบคู่กับการเร่งฟื้นการบริโภคภายในประเทศ

“ไม่แปลกใจที่จะมีประชาชนออกมาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะตลอด 6 ปีที่บริหารประเทศมานั้น ได้ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก และถ้านายกรัฐมนตรียังนิ่งเฉยต่อความเดือดร้อนของประชาชนและภาคธุรกิจอีก หลังวันที่ 22 ตุลาคม จะยิ่งมีคนออกมาขับไล่อีกเป็นจำนวนมาก และถ้าใครต้องบาดเจ็บหรือฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจครั้งนี้ อยากทราบว่านายกรัฐมนตรีจะเอาอะไรมารับผิดชอบ”