“นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช” ตั้งคำถามกรณีออกหมายจับ “นพ.ทศพร เสรีรักษ์” ปฏิบัติหน้าที่แพทย์ดูแลประชาชนที่ถูกสลายการชุมนุม เป็นความผิดด้วยหรือ?

18 ตุลาคม 2563 นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Prommin Lertsuridej” ระบุว่า ปฏิบัติหน้าที่แพทย์เป็นความผิดด้วยหรือ?

ขอคารวะพี่หมอทศพร เสรีรักษ์ ผู้ต้องหาหมายจับ วันที่ 17 ตุลาคม 2563 ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดมิให้มีการชุมนุม ทั้งที่การปรากฏตัวของพี่เขาในที่ชุมนุมอยู่ในเสื้อม่อฮ่อมสีน้ำเงินของชาวแพร่ เครื่องแบบประจำตัวของพี่เขามากว่า 20 ปี ที่สำคัญพร้อมปลอกแขน กากบาทสีขาว บนพื้นสีเขียว สัญลักษณ์แพทย์สนามสากล

จากคลิปภาพของสื่อหลายสำนัก หลายเหตุการณ์ ยืนยันพฤติกรรมของพี่ในฐานะแพทย์ผู้ดูแลประชาชน ในที่นี้คือแนะนำด้านการแพทย์ผู้ชุมนุมที่ถูกสลายการชุมนุมด้วยน้ำผสมสารเคมี ทำให้แสบตา และพฤติกรรมที่ห้ามปรามการกระทำรุนแรงที่ส่อความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมที่ปราศจากอาวุธ

ผมรู้จักพี่เขามาตั้งแต่ร่วม 50 ปี เพราะพี่เป็นนักเรียนรุ่นพี่ของผม 1 ปีที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เรียนดีเยี่ยม เป็นนักกีฬาปิงปองเกือบเป็นทีมชาติ (แต่เพราะไม่สามารถร่วมซ้อมหนักจนอาจเสียการเรียนได้ จึงต้องสละสิทธิ์) แล้วผมตามมาเป็นรุ่นน้องที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่สำคัญไม่เพียงแต่เรียนเด่น เล่นดี แต่เข้าร่วมกิจกรรมประชาธิปไตย ตั้งแต่ช่วงหลัง 14 ตุลาคม 2516 จนถึง 6 ตุลาคม 2519 ในบทบาท หน่วยพยาบาลเพื่อมวลชน หรือแพทย์สนามในที่ชุมนุม ทั้งยังอยู่หน่วยศิลปะการแสดง แต่งเพลงกลอนลำตัดประชาธิปไตยแสดงเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาอายุ 20 ต้นๆ 

หลังจบการศึกษาก็รับราชการเป็นแพทย์ที่จังหวัดแพร่ จนเป็นที่รักของประชาชน จึงได้รับการเลือกตั้งมาเกือบทุกสมัยกว่า 20 ปี ยกเว้นครั้งที่ผ่านมาที่สมัครในนามพรรค ทษช. ที่ถูกยุบพรรคไปก่อนการเลือกตั้ง แต่พี่ไม่เคยละทิ้งความเป็นจักษุแพทย์ ยังให้บริการตรวจ และผ่าตัดตาให้ประชาชนในทุกโอกาสที่เป็นไปได้

“พี่ดำรงชีวิตในฐานะแพทย์ที่ดี และเป็นผู้แทนราษฎรที่ประชาชนรักมาตลอด มาครั้งนี้ไปอยู่ดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยและบาดเจ็บมาจากการชุมนุม เป็นความผิดจนต้องถูกหมายศาลจับด้วยหรือ”