“รองเลขาธิการเพื่อไทย” เชื่อ คกก.สมานฉันท์ ล้มเหลว เหตุ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมถอย เพื่อให้ประเทศเดินหน้า

นายนพ ชีวานันท์ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา และรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ล่าสุดได้เชิญอดีตนายกรัฐมนตรีร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกของประเทศ ว่า ถึงวันนี้เชื่อว่าไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะคนในพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ยอมรับคณะกรรมการชุดดังกล่าว มีการออกมาโจมตีว่าไม่เหมาะสม รวมทั้งจะมีการร้องศาล เพื่อยุติการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว

ปัญหาของประเทศที่เกิดขึ้นไม่มีทางแก้ไขได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ยอมรับว่าตัวเองคือต้นตอของปัญหา รวมทั้งไม่ยอมที่จะถอย เพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ดังนั้น หากเป็นเช่นนี้ต่อให้ตั้งคณะกรรมการอีก 10 ชุด ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะเจ้าตัวไม่ยอมรับว่าผิด

นายนพ ชีวานันท์ กล่าวด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นส่งผลให้คณะกรรมการชุดดังกล่าว เป็นเกมการเมืองที่จะยื้อเวลาของรัฐบาลเท่านั้น เพราะรัฐบาลตั้งเงื่อนไขเอาไว้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องไม่ลาออก ดังนั้น คณะกรรมการสมานฉันท์ ที่ตั้งขึ้นมาก็ไร้ค่า หากมีความต้องการที่ให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ พรรคร่วมรัฐบาลต้องตัดสินใจว่า จะให้ประเทศเดินหน้า หรือถอยหลังขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคร่วมรัฐบาล

“พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าตัวเองยอมถอยแล้ว แต่เป็นการถอยไม่จริง เพราะหากถอยต้องไม่ดำเนินคดีกับเยาวชน รวมทั้งที่บอกว่าไม่เคยทำอะไรผิดตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้ตัวเองว่าการยึดติดอำนาจของท่าน ส่งผลให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ เศรษฐกิจพังทั้งประเทศ รวมทั้งไม่ยอมรับว่าตัวเองไร้ความสามารถ สงสารประชาชนต้องทนทุกข์กับ พล.อ.ประยุทธ์ มาโดยตลอด ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ควรที่จะลาออกได้แล้ว” นายนพ กล่าว