“ยุทธพงศ์” จี้ พล.อ.ประยุทธ์ เร่งตรวจสอบปมทุจริตการจัดซื้อถุงมือยางของ อคส.

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.มหาสารคาม ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาเรื่อง การจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส. มูลค่า 112,500 ล้านบาท ว่า ที่วันนี้มีคนออกมาไล่นายกรัฐมนตรี เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เพิกเฉย ปล่อยปละละเลย ไม่ปฏิบัติตามนโยบายที่ได้แถลงไว้ต่อสภา ในเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 มีการจัดตั้งบริษัท การ์เดียนโกลฟส์ จำกัด ขึ้นมา โดยมีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อทำสัญญาซื้อขายถุงมือยางกับ อคส. ในวันที่ 31 สิงหาคม จำนวน 500 ล้านกล่อง ราคากล่องละ 225 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 112,500 ล้านบาท และอีก 3 วันถัดมา มีการจ่ายเงินค่ามัดจำ 2,000 ล้านบาท ขอตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทที่เพิ่งจดทะเบียนเพียง 2 เดือน ได้ทำสัญญาซื้อขายเป็นเงินจำนวนมากกว่าแสนล้านบาท ซึ่ง อคส. ไม่เคยทำสัญญาซื้อขายในลักษณะนี้มาก่อน สัญญาเพียง 4 หน้า โดยไม่ผ่านอัยการสูงสุด ซึ่งอดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. คงไม่สามารถกระทำเพียงคนเดียวได้ ต้องมีเจ้าหน้าที่อื่นเกี่ยวข้องอีกหลายคน ทั้งนี้ มีการจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าไปแล้ว จะยับยั้งความเสียหายได้หรือไม่ เพราะถ้าตามเงินคืนไม่ได้ อคส. จะมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง เป็นหนี้ขึ้นมาอีก 2,000 ล้านบาท ทันที

“วันนี้เงิน 2,000 ล้านบาทอยู่ที่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ จริงใจกับการประกาศนโยบายปราบปรามการทุจริตหรือไม่ เกิดการทุจริตมาเป็นเดือนแล้ว แต่นายกฯยังเฉยอยู่ ท่านปล่อยปละละเลยหรือไม่ และจะดำเนินการจัดการเรื่องนี้อย่างไรต่อไป” นายยุทธพงศ์ กล่าว