“การุณ” จี้ ผู้นำพรรครัฐบาลเร่งเอาผิดคนกดบัตรแทนกัน อัดรัฐบาลต้องรับผิดชอบเบิกจ่ายงบล่าช้าทำประเทศเสียหาย

(13 ก.พ. 63) นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การพิจารณาลงมติในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 ใหม่ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นหากสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลไม่ทำผิดกฎหมาย ส่งผลให้การเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจช้าลงไปด้วย สิ่งที่ตามมาคือเศรษฐกิจประเทศที่แย่อยู่แล้วก็ยิ่งแย่หนักขึ้น 

 

กรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ร่วมสังฆกรรมในการลงมติงบประมาณใหม่ เพราะต้องการให้รัฐบาลจัดการกันเองไปเลย เพราะฝ่ายค้านทราบว่างบประมาณประจำปีมีความสำคัญในการแก้ปัญหาปากท้องให้กับพี่น้องประชาชน และที่ผ่านมาก็ให้ความร่วมมือด้วยดี แต่สุดท้าย ส.ส.รัฐบาลก็ทำพังคามือ ดังนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ พรรคร่วมรัฐบาลจึงต้องรับผิดชอบแก้ปัญหากันเอง แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านก็พร้อมสนับสนุนในการเป็นองค์ประชุมเพื่อเปิดประชุมสภาให้สามารถลงมติได้ แต่จะไม่ขอร่วมรับผิดชอบกับความผิดพลาดที่รัฐบาลก่อขึ้นมาเอง

“ผมขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และคณะกรรมการปราบปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ให้เร่งเอาผิดกับ ส.ส. ที่เสียบบัตรแทนกัน เพราะถือเป็นการจงใจกระทำความผิดกฎหมายเสียเอง ซึ่งผู้นำพรรครัฐบาลทุกท่านต้องกล้าที่จะดำเนินการกับลูกพรรคของตนเองเพื่อรักษาหลักการทางกฎหมาย จะปล่อยให้ ส.ส. ที่เห็นรัฐสภาอันศักดิ์สิทธิ์เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น นึกอยากจะทำผิด ก็ปล่อยให้ทำกันตามอำเภอใจ โดยไม่มีมาตรการลงโทษและปล่อยให้คนทำผิดลอยนวลแบบนี้ไม่ได้ เพราะมีแต่จะทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ดังนั้นผู้นำพรรครัฐบาลทุกพรรคควรจะเรียกร้องให้ ส.ส. ที่เสียบบัตรแทนกันทุกคนได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองได้แล้ว เพราะตั้งแต่พวกท่านกระทำความผิดจนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก็ผ่านมาหลายอาทิตย์แล้ว แต่พวกเรายังไม่เคยได้ยินแม้แต่คำขอโทษออกจากปากใครสักคน“ นายการุณ กล่าว