จับตาเลือกตั้งกำแพงเพชร สมรภูมิที่เราต้องทวงคืน

จังหวัดกำแพงเพชร ถือว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีความเข้มข้นมาก มีการย้ายพรรคย้ายขั้วการเมืองกันยกจังหวัด โดยในการเลือกตั้งปี 2554 อดีต ส.ส. ที่ได้รับการเลือกตั้งเกือบทั้งหมดของพรรคเพื่อไทย ได้ย้ายพรรคมาอยู่กับพลังประชารัฐ  และทำให้พรรคพลังประชารัฐได้คะแนนเสียงยกจังหวัดในการเลือกตั้งปี 2562

เมื่อพันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์​  ส.ส. จาก เขตเลือกตั้งที่ 2 ได้ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่งผลให้ พ.ต.ท. ไวพจน์ ขาดความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส. และจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมใหม่ในวันที่ 23 ก.พ. นี้ ในเขตเลือกตั้งที่ 2 ครอบคลุมอำเภอพรานกระต่าย อำเภอลานกระบือ อำเภอโกสัมพีนคร อำเภอไทรงาม (เฉพาะตำบลมหาชัย ตำบลหนองคล้า ตำบลหนองทอง และตำบลพานทอง) อำเภอเมืองกำแพงเพชร (เฉพาะตำบลสระแก้ว)

สมรภูมิกำแพงเพชร จึงกลับมาดุเดือดอีกครั้ง โดยรอบนี้มีผู้สมัครทั้งสิ้น 3 คน คือ นายเพชรภูมิ อาภรรัตน์ ซึ่งเป็นลูกชายของ พ.ต.ท. ไวพจน์ ลงสนามในนามพรรคพลังประชารัฐ, นายกัมพล ปัญกุล จากพรรคเพื่อไทย และ นายอิทธิพล แตงเล็ก จากพรรคภาคีเครือข่ายไทย

นายกัมพล ปัญกุญ จากพรรคเพื่อไทย ได้หมายเลข 3 ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

นายกัมพล ปัญกุญ เป็นชาวกำแพงเพชร โดยกำเนิด จบการศึกษาปริญญาโทจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาการปกครองท้องถิ่น จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีประสบการณ์การทำงานการเมืองท้องถิ่นมากว่า 20 ปี และเคยเป็นประธานสภา อบจ. และรองนายก อบจ. กำแพงเพชร อีกด้วย

การเลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชรเขต 2 จึงเป็นอีกสมรภูมิที่น่าจับตามอง เพราะพรรคเพื่อไทยจะต้องต่อสู้กับอำนาจรัฐอย่างชัดเจน และพรรคคู่แข่งมีความได้เปรียบอย่างมาก คนกำแพงเพชรต้องแสดงจุดยืนประชาธิปไตย และออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งโดยที่ไม่ต้องเกรงกลัวอำนาจใด ๆ เลือกพรรคการเมืองที่แสดงจุดยืนประชาธิปไตยมาโดยตลอด

เลือก กัมพล ปัญกุญ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3

บทความโดย กองบรรณาธิการพรรคเพื่อไทย