วิธี หยุด! ปัญหา “เด็กดื้อ”

หากจะพูดถึงประเด็นปัญหาในสังคมที่โลกออนไลน์กล่าวถึงในอยู่ในขณะนี้ คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าหนึ่งในนั้นมีเรื่องของ “เด็กเล็ก” รวมอยู่ด้วย ซึ่งในระยะนี้ชาวเน็ตได้ออกมาวิจารณ์ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเด็กเล็กกันเป็นจำนวนมาก เช่น การวิ่งเล่นในร้านอาหาร ส่งเสียงดังเล่นกันในโรงหนัง สร้างความรำคาญให้กับคนที่อยู่รอบข้าง

แน่นอนว่าสังคมต่างกล่าวโทษผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลย ดังเช่น หลายๆ ความคิดเห็นจากเพจ “ลูกคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” ในเฟซบุ๊ค ซึ่งมีคนติดตามกว่า 55,000 คน ทั้งที่เพิ่งเปิดได้ประมาณหนึ่งเดือน เท่านั้น และตามกระทู้ในเว็บไซต์ดัง ‘พันทิป’

เด็กอายุ 3-5 ปี อยู่ในวัยที่พร้อมเรียนรู้ทุกสิ่ง จากสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ว่าจะมีมาตรการอย่างไรให้เด็กไม่สร้างปัญหาดังกล่าวในที่สาธารณะ วิธีง่ายๆ อย่างแรกคือ เริ่มจากในบ้าน พ่อแม่ต้องจริงจังในการชื่นชมเด็กเมื่อเด็กทำดี และหนักแน่นต่อบทลงโทษเมื่อเด็กแสดงพฤติกรรมแย่ๆ เช่น ขโมยของ หรือทำร้ายผู้อื่น ที่สำคัญต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก เพราะเด็กวัยนี้ซึมซับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย ผู้ปกครองควรเป็นคนระวังพฤติกรรมของตนเองเมื่ออยู่ต่อหน้าเขา ใช้เหตุผลพูดคุยด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล ไม่ใช้อารมณ์ เลิกสนใจเวลาเด็กเรียกร้องความสนใจด้วยท่าทางไม่เหมาะสมเวลาอยู่ที่บ้าน เช่น นอนดิ้นกับพื้น หรือขว้างปาสิ่งของ

กล่าวกันว่า “เด็กคืออนาคตของชาติ” การสอนให้พวกเขาเป็น “เด็กดี” ในสังคม และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต้นแบบที่ดีในรุ่นต่อไปนับเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นจากสถาบันครอบครัว พ่อแม่ ผู้ปกครองควรศึกษาแนวทางในการอบรมเด็กเพื่อตัวของเด็กเองและสังคมรอบข้าง


แหล่งข้อมูล
http://satitapp.kus.ku.ac.th
http://rama4.mahidol.ac.th
http://www.parent-youth.net
http://www.maifm.co.nz