“ศรัณย์”ชี้“รัฐบาล” ปล่อยคนใกล้ชิดหาประโยชน์จากกองสลาก อัด7 ปี “บิ๊กตู่”ล้มเหลวไร้น้ำยาแก้หวยแพง เชื่อเกรงกลุ่มผลประโยชน์

นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งของรัฐบาลหรือล็อตเตอร์รี่เกินราคา ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ล้มเหลวมาตลอดเพราะเกรงใจกลุ่มผลประโยชน์และไม่มีความจริงใจที่จะแก้ พูดเพียงแค่ให้ดูดีเท่านั้น

ภายหลังการยึดอำนาจพลเอกประยุทธ์ ได้ตั้งให้พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้นเป็นประธานบอร์ดกองสลาก แต่สุดท้ายกลับไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งนี้เพราะไม่เข้าใจถึงปัญหาอย่างแท้จริง รวมทั้งไม่มีความจริงใจที่จะแก้สุดท้ายผ่านไป 7 ปี ปัญหาขายสลากเกินราคากลับหนักขึ้นกว่าที่ผ่านมา

นายศรัณย์ กล่าวด้วยว่าพลเอกประยุทธ์ ไม่เคยรับทราบถึงปัญหาที่แท้จริง จึงไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไร จะอ้างกฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ ราคาสลากกินแบ่งที่กองสลากจำหน่ายครั้งแรกอยู่ที่ราคา 71.50 บาทต่อแผ่น แต่เมื่อออกมาสู่มือของยี่ปั้วซาปั้วตามโควต้าที่กองสลากกำหนด จนมาถึงมือผู้ค้ารายย่อยราคาถูกปั่นขึ้นไปเป็นใบละ 94-95 บาท บางพื้นที่สูงถึง 120 บาท หากเลขสวยจะมีราคาจำหน่ายที่ 150 บาทต่อใบ

“การแก้ปัญหาสลากขายเกินราคา ไม่ใช่ไปไล่จับผู้ขายล็อตเตอรี่รายย่อย พลเอกประยุทธ์ ต้องไปแก้ที่ต้นตอของปัญหา การปล่อยให้ฝ่ายการเมืองหรือคนใกล้ชิดไปหากินกับโควต้าล็อตเตอร์รี่เพื่อกินส่วนต่าง มองกองสลากเป็นบ่อเงินบ่อทอง การแก้ปัญหาล็อตเตอร์รี่เกินราคา และไม่รู้ถึงจำนวนที่แท้จริงของจำนวนล็อตเตอร์รี่ที่ประชาชนต้องการ หากรัฐบาลอยากแก้ปัญหาต้องจริงใจ และรู้จริง หากยังคงมองผ่าน ให้ตั้งอีกกี่สิบคณะก็ไม่มีทางแก้ปัญหาสลากเกินราคาได้อย่างแน่นอน” นายศรัณย์ กล่าว