“สมคิด”ชี้รัฐบาลดีใจได้อย่างไร ที่ไทยมีคนจนเพิ่มขึ้น 20 ล้านคน ไม่กังวลศาลตีความกฎหมายเลือกตั้งเชื่อมั่นทำถูกต้อง ลั่นเพื่อไทยพร้อมสู้ทุกกติกา

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. … และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ. … ไว้พิจารณาไม่กังวล เพราะ ร่างดังกล่าวมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ ก.ก.ต.และ คณะรัฐมนตรี เป็นผู้ร่าง นอกจากนี้ การที่ศาลรับไว้พิจารณา ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะได้สิ้นสุดข้อสงสัยของทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มที่สนับสนุนหาร 100 และกลุ่ม ที่สนับสนุนหาร 500 จะได้สิ้นสุดข้อสงสัยกันเสียที พรรคฝ่ายค้านไม่กังวล เพราะมั่นใจว่า กระบวนการที่ดำเนินการมาผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีมาแล้ว

ขอย้ำว่าไม่ว่ากติกาการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็พร้อมสู้ นอกจากนี้มั่นใจว่ายิ่งไปเปลี่ยนกติกา ยิ่งกลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทยมากเท่าไหร่ พรรคเพื่อไทยไม่เสียหายแต่คนที่ทำเรื่องกลั่นแกล้งพรรคการเมืองต่างหากจะเสียหาย พรรคเพื่อไทยไม่เคยกังวล กติกาการเลือกตั้งออกมาอย่างไร พรรคเพื่อไทยก็พร้อมสู้

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า ส่วนการตีความการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กังวลว่าผลการวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร พลเอกประยุทธ์ อยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ ก็ไม่มีผลต่อพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศรับรู้และนับ1-8 ครบหมด ทั้งหมดทั้งมวล ย้อนกลับไปที่จริยธรรมของพลเอกประยุทธ์ ว่าท่านนับ1-8 ครบหรือไม่ ประเด็นหลักจริยธรรมของคนเป็นผู้นำประเทศควรมี ไม่ควรเอาช่องกฎหมายเล็กๆ มาเป็นประโยชน์หาทางรอดให้ตัวเอง เพราะเรื่องนี้มันอยู่ที่จิตสำนึกของพลเอก ประยุทธ์ เท่านั้นเอง

“ส่วนที่รัฐบาลออกมาดีใจ พร้อมโวว่ามีคนมาลงทะเบียนรับบัตรคนจนสูงถึง 18 ล้านคนและเชื่อว่าจะเพิ่มเป็น 20 ล้านคนในปี 2565 ไม่ควรเป็นเรื่องที่น่าดีใจ แต่ควรเสียใจเพราะรัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลวทำให้มีคนจนเพิ่มสูงขึ้นถึง 20 ล้านคน นโยบายแจกที่รัฐบาลทำ ไม่ต่างจากการ ให้ประชาชนกินข้าวใส่น้ำปลา แต่ไม่มีกับข้าว รัฐบาลเพียงแต่ให้น้ำปลากับประชาชนเท่านั้น ไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด น่าประหลาดใจที่รัฐบาลดีใจที่มีคนจนเพิ่มขึ้น เป็นอย่างนี้ไปได้อย่างไร ” นายสมคิด กล่าว