“อนุสรณ์”​ ชี้ ไม่มีผู้นำประเทศที่ดีคนใด ดูถูกประชาชนของตนเอง

(28 ก.ย. 62) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปกล่าวปาฐกถาที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่า จะทำให้ไทยเป็นประเทศร่ำรวยภายในปี 2579 ว่า ด้วยศักยภาพของประเทศและประชาชนไทย สามารถพัฒนาไปสู่ความเป็นประเทศร่ำรวยได้ แต่หากจะให้เชื่อว่าผู้นำที่นำพาประเทศไปสู่จุดนั้นคือ พล.อ.ประยุทธ์ ประชาชนมีคำตอบอยู่แล้วว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย 

5 ปีที่ผ่านมาเห็นชัดว่าไม่สามารถทำได้จริง มีแต่ทำให้ประเทศย่ำแย่ลงแทบทุกด้าน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่ทรุดหนัก จำนวนคนจนจาก 8 ล้านคน พุ่งขึ้นมาเป็น 14.5 ล้านคน และคนที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนคนจนต่างรอว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะเปิดให้ขึ้นทะเบียนอีก สำรวจอีกครั้งจำนวนคนจนอาจจะพุ่งขึ้นแตะเกือบ 20 ล้านคน มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน จึงเป็นเพียงสโลแกน ที่เอาไว้โฆษณาชวนเชื่อ โดยปราศจากข้อเท็จจริงเท่านั้นหรือไม่ 

พล.อ.ประยุทธ์ ต้องปรับทัศนคติตัวเอง และไม่ดูถูกประชาชนในประเทศของตนเองว่า ไม่มีความรู้ความสามารถ หลังเลือกตั้งทีมงานประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ย้อนแย้ง และสวนทางกับความเป็นจริงให้ทำอยู่เรื่อย ซึ่งสังคมปัจจุบันเป็นสังคมแห่งการมีส่วนร่วมและการตรวจสอบ อะไรที่ไม่จริงจะถูกตีแผ่และขยายวงกว้างออกไป

“ประชาชนไม่ได้ต้องการผู้นำที่วิเศษวิโสอะไรมากมาย แต่คุณลักษณะพื้นฐานที่ผู้นำประเทศที่ดีควรมีคือ ความเคารพและเชื่อมั่นต่อประชาชน สร้างกระบวนการมีส่วนร่วมกับประชาชน ให้มีความเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน ไม่ใช่เป็นเพียงคนรอรับประโยชน์จากรัฐบาล ไม่เช่นนั้นคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง จะคือตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง”​ นายอนุสรณ์ กล่าว