“ชูศักดิ์” อัด รัฐบาลเล่นเกมการเมืองหวังโจมตีฝ่ายค้าน ชี้ ไม่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ หลอกลวงพรรคร่วม-โกหกประชาชน

(5 ต.ค. 62) รศ.ชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลพยายามสร้างกระแสโจมตีการรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวด 1 และหมวด 2 ของรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นความพยายามของฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลมีเจตนาที่ไม่สุจริต รวมทั้งต้องการสร้างความสับสนในสังคม และปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติ ทั้งนี้ฝ่ายค้านชัดเจนมาตลอดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่แตะในหมวดดังกล่าว

การกระทำเช่นนี้ของรัฐบาลเป็นการเล่นเกมทางการเมือง ที่หวังโจมตีพรรคร่วมฝ่ายค้านเท่านั้น อยากให้ไปดูในร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่พรรคร่วมฝ่ายค้านนำเสนอไปต่อรัฐบาล และเปิดเผยต่อสาธารณะและประชาชน บนเวทีรณรงค์ที่จัดขึ้นมาทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทยมีความชัดเจนมาตลอดว่าไม่มีความต้องการที่จะแก้

รศ.ชูศักดิ์ กล่าวด้วยว่า แน่นอนเป็นความพยายามที่จะไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะรัฐบาลได้รับประโยชน์จากรัฐธรรมนูญตั้งแต่เลือกตั้ง จนถึงการได้มาซึ่งความเป็นรัฐบาล และหวังต่อท่ออำนาจในอนาคต ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องสร้างกระแสให้ประชาชนเชื่อให้ได้ว่าฝ่ายค้านจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงจำเป็นที่จะต้องทำงานให้หนักขึ้น เพื่ออธิบายกับประชาชนให้ทราบเจตนาที่แท้จริงของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

“นอกจากนี้การที่รัฐบาลโกหกประชาชน ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นวาระเร่งด่วนจะเกิดขึ้นภายใน 1 ปีนั้น เป็นเพียงการทำตามเงื่อนไขของพรรคการเมืองที่จะเข้ามาร่วมรัฐบาลเท่านั้น เพราะล่าสุดการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาปฏิเสธในการแก้รัฐธรรมนูญ จึงเป็นคำตอบว่ารัฐบาลหลอกพรรคร่วมรัฐบาล และไม่ต้องการให้มีรณรงค์ในเรื่องดังกล่าว ที่เขียนไว้ในนโยบายรัฐบาลเป็นการเขียนไว้เพื่อหลอกพรรคร่วมรัฐบาล และหลอกลวงประชาชนเท่านั้นเอง” รศ.ชูศักดิ์ กล่าว