“อนุสรณ์” ชี้ อภิปรายไม่ไว้วางใจ เน้นคุณภาพข้อมูล เตือน ส.ส.รัฐบาลอย่าประท้วงตีรวน ประชาชนเบื่อหน่าย

(2 ก.พ. 63) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 6 คน ว่า ความรู้สึก อารมณ์ร่วม ความเห็นพ้องต้องกันของประชาชนตกผลึกและไปไกลเกินกว่าปฏิทินการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องไปหาคำตอบมาว่า ทำไมระยะเวลา 6 ปีที่ไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่คะแนนความนิยมทั้งส่วนตัวพล.อ.ประยุทธ์ และของรัฐบาลตกต่ำลงเรื่อยๆแทบทุกด้าน  เรามาถึงจุดที่มีการปั่นไอโอว่า คนเสนอแนะหาแนวทางแก้ไขปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กลายเป็นคนไม่รักชาติ คนร้องส.ส. เสียบบัตรแทนกัน กลายเป็นพวกไม่รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ใช้กลไกในระบบรัฐสภาเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบรัฐบาล ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กลายเป็นกลุ่มคนไม่หวังดีต่อประเทศชาติ แสดงว่าในมุมคิดของคนทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารเครือข่ายระบอบประยุทธ์คือ ไม่ว่ารัฐบาลนี้จะนำพาบ้านเมืองไปในทิศทางใด ถูกหรือผิด ก็ห้ามเสนอแนะให้ประชาชนยึดแนวทาง เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่า รัฐบาลนี้มีศักยภาพในระดับใด 

การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ฝ่ายค้านไม่ได้เตรียมผู้อภิปรายโดยยึดหลักปริมาณ แต่เน้นคุณภาพของข้อมูล ต้องมีใบเสร็จหรือหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่ามีการบริหารงานที่ผิดพลาดล้มเหลวจนนำความเสียหายมาสู่ประเทศชาติและประชาชน ใน 3 ป. ใครจะโดนมากโดนน้อยไม่ใช่ปัญหา เพราะประชาชนเริ่มตั้งคำถามถึงกระแสข่าวความขัดแย้งของกลุ่มที่รัฐประหารยึดอำนาจมาด้วยกัน ที่วันนี้ความสัมพันธ์อาจไม่เหมือนเดิม ลูกหาบฝ่ายรัฐบาลอย่าออกมาแสดงอาการเลอะเทอะ ห้ามอภิปรายเรื่องเก่า ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของคนที่ออกมาพูด ผู้ที่จะทำหน้าที่วินิจฉัยให้พูดได้หรือไม่คือประธานสภา การมาตั้งท่าจะประท้วงตีรวน ขู่เสนอปิดอภิปราย ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ เบื่อหน่าย กลายเป็นการเมืองน้ำเน่ารีรัน 

“ความกลัวทำให้เสื่อม ระบอบประยุทธ์ อย่าปากกล้าขาสั่น นอกจากจำนวนมือในสภา ที่จะตัดสินว่ารัฐบาลจะได้ไปต่อหรือไม่ ประชาชนจะเป็นแรงกดดันสำคัญต่อรัฐบาล หากไม่สามารถตอบคำถามได้” นายอนุสรณ์ กล่าว