คณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมฯ เตรียมลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุม 19 ก.ย.นี้ เรียกร้องรัฐบาลดูแลความปลอดภัย ไม่ใช้ความรุนแรง

18 กันยายน 2563 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับคณะทำงานแถลงถึงความคืบหน้าในการติดตามสถานการณ์การชุมนุม ว่า ที่ผ่านมาทางคณะทำงานได้ไปสังเกตการณ์การชุมนุมที่บริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งมีความเห็นหลากหลายว่าเราควรจะดำเนินการเรื่องนี้เพื่อเป็นกลาง ประสานงานบางเรื่องกับเจ้าหน้าที่ หรือส่วนที่เกี่ยวข้องเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งในวันที่ 19 กันยายนนี้ คณะทำงานร่วมกับอาสาสมัคร และ ส.ส. พรรคเพื่อไทย จะลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ โดยจะตั้งเต็นท์อยู่บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งจะมีป้ายคณะทำงาน มีการลงทะเบียน โดยการแต่งกายของคณะทำงาน จะเป็นเสื้อโปโลสีขาว พร้อมป้ายแขวนคอ เพื่อให้ทุกคนทราบว่าเป็นคณะทำงาน ซึ่งตอนนี้มีอยู่ประมาณ 80 คน และจะกระจายอยู่ในบริเวณต่างๆ ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เรื่องที่เป็นปัญหาอย่างมาก คือ สัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งที่เต็นท์ของคณะทำงานจะมีสัญญาณไวไฟไว้บริการพี่น้องประชาชน และขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ดูแลผู้มาชุมนุมเหมือนญาติมิตร เหมือนลูกหลาน โดยไม่ใช้ความรุนแรง และฝากไปยังเจ้าหน้าที่ให้อำนวยความสะดวก เพราะคาดว่าจะมีคนมาร่วมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ทางคณะทำงานจะมีการแถลงข่าวในเวลา 11.00 น. 14.30 น. และ 17.00 น. เพื่อรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าเป็นระยะๆ

ขณะที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ประธานศูนย์ร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการที่นายกรัฐมนตรี ออกมาบอกว่าการชุมนุมครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเชื่อว่าทางคณะผู้จัดการชุมนุมได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับทีมแพทย์อาสาที่มาร่วมตั้งเต็นท์ภาคีพยาบาล เพื่อดูแลปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ร่วมทั้งช่วยคัดกรองเรื่องโควิด-19 จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ซึ่งจะประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุขให้เตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยของกลุ่มนักศึกษาและประชาชน