“อนุรักษ์” หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่หลังเปิดเทอม จี้เร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนทั่วประเทศ

นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดให้เปิดเทอมการศึกษาใหม่เป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2564 จนถึงวันนี้เหลือเวลาอีกไม่นานกิจกรรมทางการศึกษาก็จะเกิดขึ้น ทั้งการรับสมัครนักเรียนใหม่ การประชุมผู้ปกครอง จะมีคนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากในทุกโรงเรียน กรณีดังกล่าวกระทรวงศึกษาธิการมีมาตรการในการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิดในสถานศึกษาอย่างไร

การเปิดเทอมในครั้งนี้จะมีเด็กนักเรียนและนิสิต นักศึกษา ทุกระดับชั้น ตั้งแต่อนุบาลจนถึงมหาวิทยาลัยจำนวนมากไปอยู่รวมกันในสถานศึกษาทั่วประเทศ ดังนั้นมาตรการในการป้องกันการระบาดของไวรัสต้องชัดเจน กระทรวงศึกษาธิการไม่ควรนิ่งเฉย ไร้ซึ่งมาตรการปกป้องเยาวชน หากกระทรวงศึกษาธิการไม่มีมาตรการอะไรที่ชัดเจน เชื่อว่าจะเกิดการติดเชื้อในสถานศึกษาเป็นจำนวนมากแน่

นางอนุรักษ์ กล่าวด้วยว่า กระทรวงศึกษาธิการมีงบประมาณมหาศาล การใช้งบประมาณต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการปกป้องบุคลากรทางการศึกษา ครูในสถานศึกษาต้องได้รับการฉีดวัคซีน การเปิดเทอมในช่วงเวลาที่ไวรัสกำลังระบาดน่ากลัวมาก หากไม่มีมาตรการป้องกันที่เข้มข้น หรือวัคซีนยังไม่พร้อม หวั่นจะเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในสถานศึกษา รัฐต้องพร้อมในการปกป้องเยาวชนของชาติ ต้องมีมาตรการที่ชัดเจน อย่าลอยแพให้สถานศึกษาแก้ปัญหากันเอง