“ธีรรัตน์” ชี้ รธน. ฉบับ ปชช.ไม่ถึงฝั่งแต่ไม่สูญเปล่า เพื่อไทยเดินหน้ากระชากหน้ากากรัฐบาล-ส.ว ใครกันแน่ที่มาจากเงาเผด็จการ

นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีมติไม่รับหลักการในร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมว่า รู้สึกผิดหวังกับผลการลงมติในครั้งนี้ ทั้งที่ภาคประชาชนได้ร่วมกันกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ยึดโยงกับประชาชนขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศผ่านกระบวนการนิติบัญญัติอย่างสุดความสามารถ ซึ่งเป็นหลักการที่พรรคเพื่อไทยยึดถือมาโดยตลอด แม้ในครั้งนี้เสียงโหวตของพรรคเพื่อไทย พรรคร่วมฝ่ายค้านและสมาชิกวุฒิสภาบางส่วน จะไม่สามารถฝ่าด่าน ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลและเสียงโหวตของสมาชิกวุฒิสภา รวม 473 เสียงไปได้ พรรคเพื่อไทยมองว่า อย่างน้อยการขับเคลื่อนจากประชาชนในครั้งนี้ถือเป็นกลไกที่เข้มแข็ง ระหว่างสภาผู้แทนราษฎรที่ทำงานตอบสนองความต้องการของประชาชนในระบอบประชาธิปไตยรูปแบบทางตรง ซึ่งจับมือกันอย่างเหนียวแน่นกับประชาธิปไตยทางอ้อมอย่างภาคประชาชนในการแก้ไขวิกฤตของประเทศ

นางสาวธีรรัตน์ กล่าวว่า น่าเศร้าตรงที่ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่มี ส.ว.จากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารที่มีอำนาจในทางนิติบัญญัติล้นเหลือ แต่เชื่อมั่นว่าพลังของประชาชนและพรรคการเมืองซึ่งมีที่มาจากประชาชนจะช่วยเปลี่ยนแปลงประเทศได้ แม้ผิดหวังแต่จะไม่หมดหวัง เพราะพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าเตรียมขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 โดยเร็ว เพื่อเปิดโปงถึงความไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถในการบริหารบ้านเมืองของนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) ระบุว่าการที่พรรคเพื่อไทยสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชนเพื่อหวังหาเสียงนั้นถือเป็นความคิดที่คับแคบ ไม่มีประชาชนอยู่ในหัวใจ นายไพบูลย์คงหลงระเริงและเคยชินกับการปกครองที่ใช้อำนาจรัฐมากเกินไปโดยไม่มีใจเป็นธรรม ทำตัวอยู่เหนือประชาชน ไม่เคยสนใจสาเหตุแห่งความทุกข์ยากของประชาชนที่เกิดจากผลพวงของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งเป็นเนื้อแท้ของเผด็จการ เครือข่ายอำนาจและผลประโยชน์

“ความพยายามของภาคประชาชนในครั้งนี้ไม่สูญเปล่า เพราะถือว่าได้กระชากหน้ากาก ส.ว. กับพรรคร่วมรัฐบาลให้ออกมาเปลือยกายเผยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงที่เป็นอุปสรรคต่อประเทศได้เป็นอย่างดี ตอกย้ำว่าใครที่มาจากประชาชน และใครกันแน่ที่มาจากเงาของเผด็จการ” นางสาวธีรรัตน์กล่าว