“ชุมสาย” โต้ พปชร. ไม่ต้องห่วงเรื่องงูเห่าพรรคฝ่ายค้าน เตือน ระวังพรรคร่วมรัฐบาลจะเสียงแตกกันเอง

(8 ธ.ค. 62) นายชุมสาย​ ศรียา​ภัย​ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายธนกร​ วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่าแกนนำพรรคเพื่อไทยบางท่านมโนไปเองเรื่องงูเห่า จึงอยากชี้ความจริงให้เห็น ดังนี้

1. เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดจนพ่ายแพ้ไป 4 เสียงของพรรค รัฐบาลในคราวประชุมเพื่อพิจารณาตั้ง​ กมธ.วิสามัญฯ​ ศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ครั้งแรก ซึ่งต้องถือว่ามีผลสมบูรณ์ตามกฎหมายแล้ว การอ้างว่านับคะแนนคลาดเคลื่อนเป็นข้ออ้างลอยๆ แต่ประธานสภาฯ​ ยังคงสั่งให้ลงคะแนนใหม่ท่ามกลางเสียงทักท้วงทั้งภายในและนอกสภาฯ​ ซึ่งน่าสงสัยว่าเพื่อปกป้องการตรวจสอบ​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

2. สภาพรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ มีความจำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนจากฝ่ายค้านให้ปลอดภัยเพื่อหยุดการตั้งกรรมาธิการชุดนี้ให้ได้​ จึงต้องวางแผนเพื่อการดังกล่าว​ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมให้มีการตรวจสอบการออกคำสั่งตาม​ มาตรา 44 ไม่ได้ เช่นคำสั่งปลดข้าราชการโดยไม่มีการสอบสวน​ กรณีคำสั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ​ เป็นต้น

3. ประชาชนทั้งประเทศที่ติดตามการเมือง ย่อมเข้าใจได้โดยตัวเขาเองว่าเกิดอะไรขึ้น​ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่านักการเมืองค่ายประชาธิปไตยจะยกมือโหวตให้ รัฐบาลร่างทรง​ คสช. โดยปราศจากเงื่อนไขหรือข้อต่อรองใดๆ พปชร. ไม่ต้องเสียเวลาแก้ต่างเรื่องนี้​ เพราะคนไม่เชื่อ

4. มีข่าวว่ามีการต่อสายตรงจากแกนนำกลุ่มสามมิตรคุยกับงูเห่าในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง ซึ่งหากเป็นความจริงและมีหลักฐานเพียงพออาจนำไปสู่การยื่นคำร้องให้ยุบพรรค​ พปชร. ได้ 

“หัวเด็ดตีนขาด กมธ.วิสามัญฯ​ คณะนี้ก็ให้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ กลัวที่สุดคือการต้องไปชี้แจงหรือตอบคำถามคณะ​ กมธ. เพราะตอนมี​มาตรา 44 ในมือ ได้กระทำสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติประชาชนไว้มากมาย​ และอย่าได้หวังว่า การใช้บริการงูเห่าจะต่อลมหายใจ รัฐบาลร่างทรงเผด็จการได้ครบเทอม เพราะประชาชนทุกหย่อมหญ้าสิ้นศรัทธาต่อรัฐบาลแล้ว​ ต่างจาก สมัย ดร.ทักษิณ ชินวัตร​ เป็นนายกฯ ได้พาประเทศชาติก้าวหน้า ประชาชนอยู่ดีกินดี กันถ้วนหน้า”

นายชุมสาย กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับเรื่องภายในพรรคเพื่อไทย ขอเรียนว่า นายธนากร ไม่ต้องห่วง พรรคเพื่อไทย ยังกลมเกลียวเป็นปึกแผ่น ให้ระวังพรรคของท่านและพรรคร่วมฯ​ ให้ดี​ เพราะมีหลายองค์ประกอบ หลายกลุ่มผลประโยชน์ จะแตกหักกันวันไหนก็ได้