“ชลน่าน” แนะ “ประยุทธ์” ลาออกหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ รับผิดชอบบริหารงานผิดพลาด ทำประเทศชาติเสียหาย

(23 ม.ค. 63) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า กรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นต่อรัฐสภาเพื่อขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีการเตรียมการไว้พร้อม ซึ่งคาดว่าจะมีการยื่นญัตติต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไม่เกินวันที่ 29 มกราคม 2563 ทั้งนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดคาดว่าทางสภาจะบรรจุญัตติ และเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

ในส่วนของเนื้อหาและข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ประเด็นที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะเปิดแผลสำคัญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล เชื่อว่าเมื่อประชาชนได้ฟังการอภิปรายแล้วจะทราบถึงความล้มเหลว ความไร้ประสิทธิภาพ สิ่งที่รัฐบาลได้กระทำมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ไม่มีการตรวจสอบ ตั้งแต่รัฐบาลประยุทธ์ 1 จนมาถึงรัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่ทำงานต่อเนื่องกันมา เชื่อว่าหลังจากประชาชนได้ฟังได้ยินแล้วจะเห็นภาพของความล้มเหลวรัฐบาลแน่นอน เพราะสิ่งที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำมาจนถึงวันนี้ได้ส่งผลเสียหายต่อชาติบ้านเมืองเป็นอย่างมาก

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า จากกรณีที่รองนายกรัฐมนตรีออกมาบอกว่าการกล่าวหาของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นการกล่าวหาลอยๆ ไร้หลักฐานนั้น ขอให้รอฟังในสภา พรรคร่วมฝ่ายค้านจะฉายภาพให้เห็นถึงความเลวร้ายของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่ใช่การพูดลอยๆ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลต้องออกมาแก้ข้อกล่าวหา แต่หลักฐานที่พรรคร่วมฝ่ายค้านมีคือความเสียหายจากการบริหารงาน ที่คิดเป็นมูลค่านับแสนล้านบาท แล้วจะสูญเสียมากขึ้น หากปล่อยให้บริหารงานต่อไป 

“การอภิปรายจะชี้ให้เห็นชัดเจนถึงความล้มเหลว และการแสวงหาประโยชน์จากเงินงบประมาณ ส่วนจะเป็นจากโครงการอะไร ที่ไหน ขอให้รอฟังการอภิปราย ทั้งนี้ถ้าแผลของรัฐบาลมันเน่าจนเป็นเนื้อร้าย หากรัฐบาลไม่ทำอะไร ยืนกระต่ายขาเดียวว่าไม่ผิด ไม่ออก ไม่ปรับคณะรัฐมนตรี ก็เชื่อว่าประชาชนคงไม่ยอมแน่ ดังนั้นถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนควรลาออก แล้วจะกลับมาใหม่ไม่ว่ากันแต่ต้องแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น” นพ.ชลน่าน กล่าว