“การุณ” เตือน “ประยุทธ์” อย่าราดน้ำมันเข้ากองเพลิง อัด ออก พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ หวังใช้กองทัพสลายแฟลชม็อบ

(2 มี.ค. 63) นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ รัฐบาลเตรียมประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ในการควบคุมไม่ให้เกิดการชุมนุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้เพราะรัฐบาลอาจไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น 

แต่รัฐบาลกลับใช้สถานการณ์ดังกล่าวมาสร้างความมั่นคงให้รัฐบาลเสียเอง เพราะการออก พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เป็นการมองในมิติการเมืองเป็นหลัก โดยหวังสกัดกั้นการรวมตัวของนิสิตนักศึกษาตามสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกหรือยุบสภา ข้อเรียกร้องดังกล่าวจึงสร้างความหวั่นวิตกให้รัฐบาลเป็นอย่างมาก รัฐจึงหวังใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เพื่อให้กองทัพออกมาปกป้องรัฐบาล

นายการุณ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลอ้างว่ามีมาตรการในการป้องกันไวรัสโควิด-19 และอวดอ้างว่าเตรียมการทุกอย่างไว้แล้ว แต่เอาเข้าจริง รัฐบาลไม่มีมาตรการใดที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้ ล่าสุดพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคร้ายนี้แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดความหวั่นวิตกในหมู่ประชาชนอย่างมาก นอกจากนี้ค่าตรวจรักษาตามโรงพยาบาลมีราคาสูงมากตั้งแต่ 5,000-30,000 บาท ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ การต้องจ่ายค่าตรวจรักษาสูงเช่นนี้ประชาชนจึงเดือดร้อนอย่างมาก ซึ่งการบริการจากสาธารณสุขของรัฐยังขาดประสิทธิภาพ ทั้งที่ในรัฐธรรมนูญกำหนดให้รัฐต้องจัดหาให้ประชาชน

“การกระทำของรัฐเป็นการสร้างภาระให้ประชาชน และการออก พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ก็ไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น อยากบอกว่ารัฐบาลคิดสั้น และกำลังราดน้ำมันในกองเพลิง เพราะข้อเรียกร้องอันบริสุทธิ์ของนิสิตนักศึกษา เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องรับฟัง ไม่ควรใช้กฎหมายไปดำเนินการกับนิสิตนักศึกษาเหล่านี้ อยากให้ผู้มีอำนาจพิจารณาข้อเรียกร้อง ดีกว่าใช้กองทัพเพื่อประโยชน์ของตัวเองเช่นที่ผ่านมา” นายการุณ กล่าว