โฆษกพรรคเพื่อไทย จี้ รัฐบาล แจงปมข่าว ค่าหัวคิวหน้ากากอนามัย

7 มีนาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวจากการเปิดเผยข้อมูลของโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งหนึ่ง อ้างว่าได้รับการติดต่อจากนักการเมืองคนหนึ่งให้ผลิตหน้ากากอนามัยส่งให้กับหน่วยงานรัฐ แต่คิดค่าหัวคิวชิ้นละ 1 บาทว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ที่กระทบต่อความเชื่อมั่นจนอาจกลายเป็นวิกฤติศรัทธาซ้ำเติมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

หากมีการหักหัวคิวของนักการเมืองจริง อาจเป็นสาเหตุให้ราคาหน้ากากอนามัยที่ภาครัฐนำไปขายให้กับประชาชนปรับราคาขึ้นเท่าตัว จากเดิมที่ขายอันละ 1.30 บาท ปรับราคาเป็น 2.50 บาท โดยอาจอ้างเหตุผลว่าค่าวัสดุที่นำมาทำหน้ากากมีราคาแพงขึ้น แต่แท้ที่จริง คือโรงงานต้องปรับราคาขายส่งให้กับหน่วยงานรัฐ เพราะต้องแบ่งเงินค่าหัวคิวส่งให้กับนักการเมืองคนนี้ 

ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุขในประเทศ ขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนัก ทำงานเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย แต่มีขบวนการหากินบนความอยู่รอดของประเทศชาติและประชาชน ถ้าทำจริงต้องถามว่า จิตใจทำด้วยอะไร มีความเป็นคนหลงเหลืออยู่หรือไม่ ลำพังมาตรการเชิงรุกของรัฐบาล ที่จะแจกเงินแสนล้าน สู้กับไวรัสโควิด-19 กับมาตรการเชิงรับ คือการขอรับเงินบริจาคจากประชาชน ก็สับสนย้อนแย้ง นำมาซึ่งวิกฤติศรัทธาอย่างหนักอยู่แล้ว ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องมีคำตอบให้กับประชาชน