“เพื่อไทย” เชื่อ “พี่โทนี่” พลิกเศรษฐกิจไทยได้ ใน 6 เดือนจะเห็นความแตกต่างแบบฟ้ากับเหว


ชี้ “ประยุทธ์” 7ปีแล้วไง? รู้แต่สร้างหนี้ ไม่รู้การหารายได้ และ โทษจำนำข้าว
แนะ หัดคิดให้ได้เหมือน”โทนี่” ก่อนเศรษฐกิจไทยจะดิ่งเหว

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่ประชาฃนได้เห็นหลังการอภิปรายลงมติพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 คือ ละครฉากหนึ่งและการออกมาโทษคนอื่น บ่งบอกถึงวุฒิภาวะของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไร้สิ้นความรับผิดชอบ


“ ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายที่หนักหน่วงของพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ถึงการจัดสรรงบประมาณ ปี 2565 จนหลงเคลิ้มคิดว่ามีทีมเสริมฝ่ายค้าน ที่ไหนได้พอพล.อ.ประยุทธ์ ออกปากกระทบชิ่งมาถึงพรรคร่วมรัฐบาล ว่าปากบอกช่วยกัน แต่ปล่อยลูกพรรคซัดโครมๆ เท่านั้น พอถึงเวลาโหวตรับร่าง ไม่เห็นมีใครแตกแถวสักคน จะใส่ข้อมูลอภิปรายทำไมให้เสียเวลา ประชาชนเขาก็รู้แกวกันล่วงหน้าว่าสิ่งที่เห็นคือเกมต่อรอง เป็นสุดยอดละครน้ำเน่าที่บดขยี้ความรู้สึกประชาชน


“ คนเลยแห่ไปฟังพี่โทนี่ ในห้อง club house ที่ในช่วงหนึ่งของการสนทนา พี่โทนี่และนายพิชัย นริพทะพันธ์ุ หัวหน้าคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ได้พูดถึงภาวะเงินเฟ้อของโลก ที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตามที่เวิร์ลแบงค์และไอเอ็มเอฟคาดการณ์ แต่เศรษฐกิจไทยยังทรุด ไตรมาสแรกยังติดลบ -2.6% ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยทรุดต่ำมากขึ้น และเป็นห่วงว่าพลเอกประยุทธ์ จะไม่รู้เรื่องนี้และไม่เตรียมตัว


“สมัยพี่โทนี่ เป็นนายกฯ ก่อนหน้าประเทศเป็นหนี้ 54.05% ต่อจีดีพี นาน 5 ปี พี่โทนี่ ลดสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพี ด้วยการใช้หนี้บางส่วนเพิ่มฐานภาษี หนี้ต่อจีดีพีลดลง เหลือ 39.18% และลดหนี้ประเทศต่อไป 15% ของจีดีพี ตัดภาพกลับมาที่พล.อ.ประยุทธ์ ใช้หนี้เงินต้นน้อยมาก ทำให้ดอกเบี้ยพอกขึ้น คนไทยทั้งประต้องเผชิญกับสภาพการกู้ ยุคพี่โทนี่ เป็นนายกรัฐมนตรีเจอสภาพต้มยำกุ้งแต่สามารถผงาดขึ้นและกำลังจะเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชียแต่ถูกยึดอำนาจเสียก่อน ยุคพล.อ.ประยุทธ์ อ้างสารพัดเหตุในการยึดอำนาจจากรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ อยู่มานาน 7 ปี มีหนี้สาธารณะอยู่ 8.47 ล้านล้าน วุฒิภาวะของการเป็นผู้นำมันคนละชั้นจริงๆ ทำให้นึกถึงหนังสือเล่มหนึ่งที่พี่โทนี่ เขียน ชื่อ คนไทยหายจน เสียดายที่ถูกปล้นเสียก่อน ลองไปหาอ่านดู ยิ่งรู้สึกเสียดายโอกาสของคนไทยเพราะมาถึงวันนี้แทนที่คนไทยจะหายจน กลับตกอยู่ในสภาพคนไทยจนหมดทั้งประเทศ ยกเว้นรัฐบาลกับเจ้าสัว และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือไม่รู้จะจนไปถึงเมื่อไหร่ หรือจะให้คนจนหมดทั้งประเทศจริงๆ


“ 7 ปีตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจมาจนถึงปีนี้แล้วยังอ้างเรื่องจำนำข้าวไม่จบ พูดเป็นอยู่เรื่องเดียว แต่มันไปกระตุกความรู้สึกของชาวนา ให้คิดถึงพี่โทนี่ กับคุณยิ่งลักษณ์ มากขึ้นว่า นายกรัฐมนตรีที่ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีคือใคร ยุคนายกรัฐมนตรีที่ทำให้ราคาข้าวสูงคือยุคไหน และถ้าผู้นำหาเงินเก่งหนี้สินของประเทศจะถูกปลดหนี้ได้อย่างรวดเร็ว ขืนพล.อ.ประยุทธ์ ยังงมงายใส่ความเรื่องจำนำข้าวอีก หากมีรัฐบาลใหม่เขาก็จะโทษพลเอกประยุทธ์ ว่าขนาดยึดอำนาจมาและเป็นนายกฯต่อถึง 7 ปีทำเศรษฐกิจไทยหายนะขนาดนี้ อย่าไปโทษโควิดเลย พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะขอบคุณโควิดที่มาช่วยชีวิตได้ทุกครั้ง เพราะหากไม่มีโควิดตัวท่านและรัฐบาลคงไปนานแล้ว


“พล.อ.ประยุทธ์ คิดโครงการแจก แจกแล้วหมดคนไม่จำ แต่พี่โทนี่ คิดโครงการให้ประชาชนอยู่อย่างยั่งยืน 15 ปียึดอำนาจพี่โทนี่ 7 ปียึดอำนาจคุณยิ่งลักษณ์ และทั้งสองคนไม่ได้อยู่ในประเทศไทย คนไม่ลืม เพราะประชาขนเขาเอาสองนายกฯเก็บไว้ในหัวใจ สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ ท่านหยุดแจกเงินเมื่อไหร่คนก็ลืม ถ้าท่านคิดได้ลาออกเถอะค่ะ ท่านอยู่นานหลายปีประเทศและประชาชนมีแต่พอกหนี้ ไร้ความหวัง แต่พี่โทนี่ 6 เดือนพลิกฟื้นเศรษฐกิจได้ มันต่างกันที่พี่โทนี่ จะสามารถพลิกเศรษฐกิจไทยใน 6 เดือนได้ เพราะพี่โทนี่ มีประวัติการทำงานที่ประสพความสำเร็จสูง ซึ่งจะสร้างความเชื่อถือและความมั่นใจให้กับประเทศไทยกลับมาได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ความเชื่อถือและความมั่นใจในพลเอกประยุทธ์ ไม่มีเหลือแล้วและหมดทางที่จะฟื้นได้แล้วเพราะ 7 ปีมีแต่ความล้มเหลวทุกด้าน ” นางสาวตรีชฎา กล่าว