“นพ.โอชิษฐ์”จี้“บิ๊กตู่”เร่งจองวัคซีนป้องสายพันธุ์ หวั่นล้าหลังในอาเซี่ยน แนะเฝ้าระวัง“โอไมครอน”หวั่นแพร่เชื้อทางอากาศเผยทั่วโลกยังไร้วัคซีนป้องกัน

นายแพทย์โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ส.ส.ชัยภูมิ พรรค เพื่อไทย เปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอไมครอน ถือเป็นเรื่องที่น่าวิตกสำหรับประชาชนทั่วโลก นอกจากนี้ ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนา-โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นเชื้อกลายพันธ์ที่ต้องเฝ้าระวัง เพราะการกลายพันธุ์ในตำแหน่งที่จะแพร่กระจายได้ง่าย และหลายจุดมากกว่าประมาณ 30-40 จุด

นอกจากนี้ในส่วนบริษัทที่ผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์น่า ล่าสุดออกแถลงการณ์ ว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ถึงจะมีข้อมูลว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งต้องมาดูผลวิเคราะห์ว่าไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนทำลายอวัยวะในร่างกายในส่วนใด จะทำลายปอดเช่นเดียวกับสายพันธุ์เดลด้าหรือไม่ปัจจุบันยังไม่มีรายงานแพทย์ ว่าเชื้อโอไมครอนไปทำลายอวัยวะส่วนไหน รวมไปถึงการแพร่กระจาย กระจายทางด้านใด ผ่านทางสารคัดหลั่งเช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นหรือไม่ ทั้งนี้จากรายงานของสาธารณสุขฮ่องกง มีการรายงานว่าสายพันธุ์นี้อาจแพร่กระจายเชื้อผ่านทางอากาศ ซึ่งเป็นข้อห่วงใยทางการแพทย์ เพราะหากมีการแพร่ทางอากาศได้ความรุนแรงในการกระจายเชื้อจะรุนแรงมาก

“ ปัญหาของประเทศไทย รัฐบาลไทยทำงานล่าช้า เพราะต้องได้รับการยืนยันก่อนว่า วัคซีนที่จะสั่งป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใด และองค์กรอนามัยโลกรับรองหรือยัง ซึ่งไม่ทันต่อสถานการณ์และเสียโอกาสในการปกป้องประชาชนในประเทศ รัฐต้องทำงานให้ไว อย่าตามประเทศอื่น ถึงเวลานี้รัฐต้องจองวัคซีนที่จะนำเข้ามาป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่แล้ว ปัจจุบันประเทศไทยตามประเทศเพื่อนบ้านไม่ทัน ทั้งๆ ที่ไทยควรเป็นผู้นำ แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำรัฐบาลทำระบบสาธารณสุขไทยล้าหลังสุดในประเทศอาเซียน รัฐต้องตื่นรู้และทำงานด้วยความว่องไวมากกว่านี้”นายแพทย์โอชิษฐ์ กล่าว

Categories: Uncategorized